HOTLINE: 0988 888 925

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất hội trường

Thiết kế nội thất hội trường không hề đơn giản nếu bạn không có kinh nghiệm và chuyên môn, chắc chắn thuê một công ty chuyên thiết kế hội trường là một điều sáng suốt mà các bạn nên làm.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất hội trường

Tìm hiểu về hội trường


Hội trường là gì?


Hội trường là một loại phòng (thường là phòng kích thước lớn) chứa được nhiều người ( ít nhất 100 người ) dùng để tổ chức các cuộc họp, buổi lễ, bữa tiệc của các thành viên trong một cộng đồng hoặc một tổ chức chẳng hạn như hội trường trường học, hội trường của công ty, hội trường ủy ban nhân dân xã (phường)…

Tại sao cần phải thiết kế nội thất hội trường?


Nhiều người nghĩ rằng hội trường thì cần gì phải thiết kế, chỉ cần mua bàn ghế đặt đủ diện tích là được. Ai đến thì lấy ghế ngồi vào hàng, ngồi ghe hết buổi họp rồi về. Đây là quan điểm thực sự lai lầm.

Hội trường là một nơi chứa nhiều người cùng một thời điểm trong một khoảng không gian nhất định chính vì thế khi thiết kế hội trường cần phải kĩ lượng, tỉ mỉ để bố trí số lượng người nhất định vừa đủ theo diện tích hội trường đã xây. Không những thế còn phải tính toán làm sao vị trí chỗ ngồi trong hội trường của mọi người tham gia phiên họp, lễ hội…trong hội trường đó không quá chật hẹp. 

Ngoài ra còn phải tính toán ánh sáng phía trên bục phát biểu, bục sân khấu có ánh sáng thích hợp nhất để mọi người trong hội trường có thể theo dõi các tiết mục văn nghệ tại đây, hoặc người nào đang phát biểu ở trên sân khấu…Thêm vào đó phải xem xét lượng oxi trong phòng có đủ dùng cho số người đông nhất tham gia hay không, lắp đặt điều hòa, quạt thông gió sao cho mọi người có thể thoái mái họp bàn, xem văn nghệ, sinh hoạt sau vài tiếng đồng hồ.

Những chú ý khi thiết kế hội trường

Những chú ý khi thiết kế hội trường


Để thiết kế hội trường rất khó, điều đó làm bạn cần phải tìm đến chuyên gia thiết kế nội thất hội trường chuyên nghiệp để giúp bạn những thực hiện thiết kế thi công hội trường.

Sau đây là những điều các bạn cần chú ý khi thiết kế một hội trường mới.

Yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu


Một hội trường ít nhất cũng thường 100 chỗ ngồi, 200 chỗ ngồi cho đến 300 chỗ ngồi.. tập trung rất nhiều người chính vì thế phải đặt yếu tố an toàn tính mạng, thân thể lên hàng đầu.

Trong hội trường phải có lối thoát hiểm, nhiều cửa ra vào, không có vật cản giữa đường đi lối lại, có bình chữa cháy gắn tại các bức tường. Làm điều này rất cần thiết phòng khi hội trường không may xảy ra cháy nổ thì mọi người có khả năng di tản ra phía ngoài một cách nhanh chóng nhất.

Kích thước không gian xung quanh sân khấu


Nếu không phải là người trong nghề, người thiết kế hội trường nghiệp dư này sẽ không chú ý đến không gian xung quanh sân khâu mà chỉ tập trung vào sân khấu mà thôi. 

Nếu tự thiết kế hội trường cho xã, phường hay hội trường của công ty của mình hãy chú ý đến kích thước không gian xung quanh sân khấu.

Không gian mỗi bên phần sân khấu nên để trống từ 4m để đặt giá đèn chiếu, các phòng nhỏ thay nhanh trang phục.

Không gian phía sau sân khấu cần có chiều rộng >1m để diễn viên qua lại cho tiện lợi.
Không gian 2 phía cánh sân khấu nên có kích thước bằng nhau.

Sân khấu phụ bằng chiều cao miệng sân khấu chính cộng thêm 2,4m.

Kích thước ghế ngồi và loại ghế ngồi


Có rất nhiều hội trường sử dụng ghế không có lưng tựa, điều này khiến những người tham gia buổi họp nhanh mệt mỏi, đa lưng, không thoải mái. Chính vì thế nên lựa chọn các loại ghế tựa đủ tiêu chuẩn với kích thước cơ bản như sau:

Chiều rộng (khoảng cách thông thuỷ giữa hai tay ghế) khoảng  45 – 55 cm.
Chiều cao mặt ghế so với sàn khoảng 40 – 45 cm.
Chiều sâu (khoảng cách giữa mép ghế với mặt tựa) khoảng 45 – 55 cm.

Việc bố trí ghế cũng cần phải xem xét và tuân thủ các nguyên tắc về khoảng cách các ghế, khoảng cách giữa ghế và bàn, khoảng trống giữa các hàng ghế, dãy ghế để đảm bảo hội trường được khoa học.

Chú trọng sử dụng ánh sáng tự nhiên

Chú trọng sử dụng ánh sáng tự nhiên


Ánh sáng tự nhiên có lợi nhất cho mắt và cũng tao cảm giác thông thoáng cho hội trường. Vì thế thay bằng việc sử dụng ánh sáng đều là bóng đèn công nghiệp, các bạn hãy xem xét để thiết kế làm sao đưa ánh sáng tự nhiên vào bên trong vừa đủ, tạo cảm giác thoái mái nhất.

Bạn hoàn toàn sử dụng được ánh sáng tự nhiên với việc lắp đặt cửa sổ kính, cửa vào lớn, tuy nhiên nên bài trí thêm rèm cừa để phòng mùa hè, nắng nóng gay gắt thì ta có thể che lại để không chói mắt và quá nóng nực khi tham gia vào buổi họp, buổi lễ.

Trần phòng họp


Khi xây phòng họp nên để ý trần, nên làm trần cao se giúp cho phòng họp thông thoáng và mát mẻ hơn, ngoài ra nó sẽ góp phần tăng diện tích lưu trữ không khí đủ cho số lượng người tham gia vào buổi họp để mọi người không uể oải, mệt mỏi khi đang họp.

Để đẹp hơn khi  thiết kế nội thất hội trường có thể sử dụng gỗ để ốp lên tường để tăng tính sang trọng, cao cấp cho căn phòng họp. Khi thiết kế hội trường quy tụ được các yếu tố trên chắc chắn bạn sẽ có một không gian hội trường hoàn hảo. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét